Kì thi IELTS
Cùng tìm hiểu về

Kì thi IELTS

Kì thi IELTS – International English Language Testing System – là kì thi tiếng Anh Quốc tế. Nò là một hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh bao gồm cả 4 kĩ năng tiếng Anh Nghe, Nói, Đọc, Viết. Bài thi được đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989. Kì thi IELTS là kì tiếng Anh Quốc tế phổ biến nhất hiện nay trên toàn thế giới.

Kì thi IELTS 2

Về IELTS và Lợi ích

Hãy cùng tìm hiểu về kì thi IELTS và những lợi ích mà IELTS đem lại cho người sở hữu nó.

Kì thi IELTS 3

Bài thi IELTS

Trong phần này, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cấu trúc của bài thi IELTS.

Kì thi IELTS 4

Khóa luyện thi IELTS

Bạn cần tìm khóa luyện thi IELTS cho kì thi IELTS sắp tới. Hãy tìm hiểu ngay khóa học của chúng tôi.

Kì thi IELTS và Lợi ích

Kì thi IELTS là kì thi tiếng Anh quốc tế dùng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của người mà ngôn này không phải là tiếng mẹ đẻ. Nó là từ viết tắt từ cụm “International English Language Testing System”. IELTS là một bài thi phổ biến nhất thế giới hiện nay; các công ty đa quốc gia, các trường Đại học quốc tế dùng nó như một thước đo khả năng ngôn ngữ khi tuyển dụng nhận sự hoặc chiêu sinh học viên đến từ nước không nói tiếng Anh.

Kì thi IELTS kiểm tra tất cả 4 kỹ năng ngôn ngữ; Nghe, Đọc, Viết và Nói của các ứng viên. Kì thi này không có thang điểm Đậu hay Rớt, mà đánh giá mức độ lưu loát trong việc sự dụng ngôn ngữ thông qua thang điểm từ 1 đến 9.

Lợi ích của IELTS

1. Miễn thi môn tiếng Anh trong kì thi tốt nghiệp THPT

Theo quy định của Bộ giáo dục và Đào tạo, thí sinh có chứng chỉ IELTS với sớ điểm 4.0 trở lên sẽ được miễn thi môn tiếng Anh trong kì thi tốt nghiệp THPT. Vì thế, ở độ tuổi cấp 2, cấp 3 các bạn học sinh bắt đầu học IELTS và tham gia kì thi IELTS để giành được lợi thế đặc biệt này.

2. Được tuyển thẳng vào các trường đại học

Có một số trường đại học tại Việt Nam có chính sách tuyển thẳng khi thí sinh có bằng IELTS khi bạn có đủ các điều kiện này:

  •  
    Hoàn thành kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia
  •  
    Chứng chỉ IELTS 6.5 còn thời hạn tính từ ngày xét tuyển
  •  
    Điểm số 2 môn thi nằm trong danh sách môn xét tuyển của trường (không bị điểm liệt và không phải môn ngoại ngữ)

Tùy vào trường sẽ có yêu cầu điểm đầu vào khác nhau điển hình như: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại Học Ngoại Thương CS2, Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, …

3. Hành trang tốt nghiệp và tìm việc

Tại các trường đại học, môn tiếng Anh đang chiếm 20 – 25% khối lượng học phần (đối với chương trình học truyền thống). Với thành tích 6.5 IELTS, các bạn sinh viên có thể giảm tải thời gian học tập tiếng Anh và tập trung vào hoàn thiện khóa luận hoặc bài thi tốt nghiệp.

Bên cạnh đó, các bạn có thể dành nhiều thời gian xây dựng những kỹ năng cần thiết cho công việc sau khi tốt nghiệp.

4. Cơ hội du học và săn học bổng

IELTS là chứng chỉ ngoại ngữ được sử dụng nhiều với bởi sự phổ biến toàn cầu. Do đó, các trường đại học tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh như Canada, Mỹ, Úc và châu Âu đều sử dụng IELTS như một điều kiện tiên quyết khi sinh viên đăng ký học.

Bài thi IELTS không chỉ đòi hỏi thí sinh hoàn thiện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết mà còn thông qua vốn từ vựng hiện có, nó thể hiện được vốn hiểu biết về các vấn đề xã hội và kiến thức cơ bản của các chuyên ngành. Vì vậy, khi đi tìm học bổng du học, các bạn học sinh có thể làm đẹp hồ sơ với điểm số IELTS cao (từ 6.5 trở lên).

Hãy tham khảo Bảng quy đổi điểm IELTS của Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2020!

qui doi diem ielts

Cùng Ben English Săn học bổng!

Hình thức bài thi IELTS

Có 2 hình thức chính trong kì thi IELTS
1. IELTS Học Thuật (IELTS Academic)
Được công nhận rộng rãi như là yêu cầu ngôn ngữ đầu vào cho tất cả các khóa học Đại học và Sau Đại học và là tiêu chuẩn đánh giá liệu ứng viên đã sẵn sàng cho việc theo học các chương trình Đại học và Sau Đại học được giảng dạy bằng tiếng Anh.
2. IELTS Tổng quát (IELTS General)
Thích hợp cho tất cả những ai chuẩn bị tới các nước nói tiếng Anh để hoàn tất chương trình trung học, các chương trình đào tạo hoặc với mục đích nhập cư.
Các tổ chức có quy định riêng về loại hình thí sinh cần thi. Thí sinh nên liên hệ với tổ chức nơi mình nộp hồ sơ để biết rõ quy định.
Cấu trúc bài thi IELTS?
Cả hai hình thức thi IELTS Academic và IELTS General (Học thuật và Tổng quát) đều bao gồm bốn kỹ năng Nghe, Đọc, Viết và Nói. Cấu trúc đề thi được tóm gọn như sau:

Kì thi IELTS

Nghe – IELTS Listening

(Thời gian: 30 phút)
Từ ngày 04/01/2020, cấu trúc bài thi IELTS trên giấy phần Listening sẽ thay đổi 1 số đặc điểm sau:
1/ Cụm từ “SECTIONS” của sẽ chuyển thành “PARTS”. Như vậy bài thi nghe sẽ bao gồm Part 1, 2,3,4.
2/ Phần Example trong Part 1 sẽ bị xóa đi.
3/ Số trang tham chiếu sẽ bị xóa đi. VD: Thí sinh sẽ chỉ được hướng dẫn: Nghe đoạn hội thoại sau để trả lời cho câu hỏi số 1 đến số 4. (Thay vì câu hỏi số 1 đến số 4 của trang số 3)
Sự thay đổi trên nhằm đảm bảo tính đồng nhất giữa 2 hình thức thi IELTS trên giấy và máy tính.
Bạn sẽ nghe bốn đoạn ghi âm – độc thoại và đàm thoại bởi một số người bản xứ – và viết câu trả lời cho các câu hỏi. Phần thi này bao gồm các câu hỏi kiểm tra năng lực của bạn trong việc nắm bắt các ý chính và thông tin thực tế thật chi tiết, khả năng nhận thức quan điểm và thái độ của người nói, khả năng hiểu được mục đích của vấn đề được nói đến và khả năng theo kịp sự trình bày các ý kiến. Nhiều tiếng và giọng nói của người bản xứ được sử dụng và bạn sẽ được nghe từng phần chỉ một lần duy nhất.
Thi Nghe giống nhau cho cả hai hình thức Học thuật và Tổng quát.
Phần 1
Một đoạn đàm thoại giữa hai người trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày, chẳng hạn như một mẫu đàm thoại tại một đại lý thuê nhà.
Phần 2
Một đoạn độc thoại trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày chẳng hạn như một bài diễn văn về các tiện ích địa phương.
Phần 3
Một mẫu đàm thoại giữa tối đa bốn người trong ngữ cảnh giáo dục hoặc đào tạo, chẳng hạn như một giáo viên trợ giảng tại trường đại học và một sinh viên đang thảo luận về bài tập.
Phần 4
Một đoạn độc thoại về chủ đề học tập, chẳng hạn một bài giảng đại học.

Đọc – IELTS Reading

(Thời gian: 60 phút)
Phần thi môn Đọc gồm có 40 câu hỏi. Một vài loại câu hỏi được sử dụng để kiểm tra kỹ năng đọc. Các kỹ năng này bao gồm đọc để nắm bắt ý chính, đọc để hiểu các khái niệm chính, đọc để nhớ chi tiết, đọc lướt, đọc hiểu các lập luận chặt chẽ, và nhận ra quan điểm, thái độ và mục đích của người viết.
Đọc – hình thức Học thuật
Hình thức Học thuật bao gồm ba đoạn văn dài từ miêu tả và tả thực đến sự rời rạc và phân tích. Các đoạn văn có thực và được trích từ sách, tập san, tạp chí và báo. Các đoạn văn này được chọn để dành cho đọc giả không chuyên nhưng được công nhận thích hợp với mọi người ghi danh vào các khóa đại học hoặc cao học hoặc đang dự định đăng ký về chuyên môn.
Đọc – hình thức Tổng quát
Hình thức Tổng quát yêu cầu bạn đọc các đoạn trích từ sách, tạp chí, báo, thông báo, quảng cáo, sổ tay công ty và các hướng dẫn. Có các tài liệu mà bạn có thể bắt gặp hàng ngày trong môi trường nói Tiếng Anh.

Viết – IELTS Writing

(Thời gian: 60 phút)
Viết – hình thức Học thuật
Phần thi môn Viết Học thuật bao gồm hai phần. Các chủ đề môn viết là mối quan tâm chung về và thích hợp với mọi người vào học đại học hoặc cao học hoặc đang dự định đăng ký về chuyên môn.
Phần 1
Bạn sẽ được đưa ra một đồ thị, bảng, đồ thị hay biểu đồ và được yêu cầu miêu tả, tóm tắt hay giải thích thông tin bằng từ ngữ của chính mình. Bạn cũng có thể được yêu cầu mô tả và giải thích dữ liệu, mô tả các giai đoạn của một quá trình, một điều gì đó hoạt động như thế nào hay mô tả một đối tượng hay một sự kiện.
Phần 2
Bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận để phản hồi lại một quan điểm, một lập luận hay một vấn đề. Bạn phải hoàn thành cả hai phần thi bằng phong cách viết văn trang trọng.
Viết – hình thức Tổng quát
Phần thi môn Viết Tổng quát bao gồm hai phần được căn cứ vào các chủ đề được quan tâm chung.
Phần 1
Bạn sẽ được giới thiệu một tình huống và được yêu cầu viết một lá thư đề nghị cung cấp thông tin hoặc giải thích tình huống. Lá thư có thể được viết theo phong cách thân mật, bình thường hoặc trang trọng.
Phần 2
Bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận phải hồi lại một quan điểm, một lập luận hay một vấn đề. Bài luận này có thể sẽ thiên về phong cách thân mật hơn là bài luận trong Phần 2 của hình thức thi Học thuật.

Nói – IELTS Speaking

(Thời gian: tầm 15 phút)
Phần thi môn Nói đánh giá khả năng nói của bạn và diễn ra trong vòng 11 đến 14 phút. Mỗi phần thi đều được ghi âm.
Vui lòng lưu ý rằng phần thi môn Nói của hai hình thức Học thuật và Tổng quát đều giống nhau.
Phần 1
Bạn sẽ được hỏi những câu hỏi chung về bản thân và vài chủ đề tương tự như là nhà bạn, gia đình, công việc, học tập và sở thích. Phần này kéo dài từ bốn đến năm phút.
Phần 2
Bạn sẽ được trao một mẫu giấy yêu cầu bạn nói về một chủ đề cụ thể. Bạn sẽ có một phút để chuẩn bị trước khi nói tối đa hai phút. Sau đó giám khảo sẽ hỏi bạn một hoặc hai câu về chủ đề này để kết thúc phần thi.
Phần 3
Bạn sẽ được hỏi thêm về chủ đề trong Phần 2. Các câu hỏi này tạo cơ hội cho bạn thảo luận thêm về các vấn đề và ý niệm trừu tượng. Phần này kéo dài từ bốn đến năm phút.
Phần thi môn Nói được tiến hành theo cách không cho phép bạn lặp lại các câu trả lời đã trình bày trước đó.

Khóa luyện thi IELTS!

Khóa luyện thi IELTS của Ben English giúp bạn đạt điểm mục tiêu cho kì thì IELTS sắp tới. Hãy tham gia khóa luyện thi IELTS của chúng tôi để chuẩn bị sẵn sàng cho kì thi IELTS của bạn.

Học tiếng Anh cùng Ben English Youtube

Ben English Channel helps you learn English better! There are many free English video lessons, and tips to learn English online; learning English vocabulary, learning English grammar, learning English pronunciation, learning English speaking, and much more.

Đăng ký kênh ngay để xem nhiều video hơn.

YouTube player